Hướng dẫn viên du lịch và những điều chưa kể

Hướng dẫn viên du lịch và những điều chưa kể

Hướng dẫn viên luôn là việc làm dành cho những chiến sỹ thích mày mò, đam mê và yêu quý du lịch và muốn gắn liền bản thân với việc làm này. Hướng dẫn viên du lịch tưởng như thể việc làm màu hồng nhưng ẩn sau đó là những khó khăn vất vả, khó khăn vất vả khiến người ta buông xuôi mà khi có đam mêm thì mới hoàn toàn có thể kiên trì và bám trụ. Bạn đã hiểu như thế nào về hướng dẫn viên ? Cùng Ximgo tìm hiểu và khám phá những câu truyện về ngành nghề tưởng như hot những cũng không kém khó khăn này nhé !

1. Nghề hướng dẫn viên du lịch 

1.1 Quan niệm về hướng dẫn viên du lịch

Bạn nghĩ như thế nào về việc làm hướng dân viên du lịch ? Là check in tại những điểm nổi tiếng ? Là nam thanh nữ tú đi theo người mua và sau đó được tips rất nhiều ? Là đi du lịch được nhiều nơi mà không cần tốn ngân sách ? Hay là những con người thuận tiện kiếm tiền luôn vui tươi và an nhàn ?

Đối với từng người sẽ có những quan niệm riêng về công việc này. Có những thời điểm công việc hướng dẫn viên trở nên hot và ai ai cũng đổ xô đi làm công việc này chỉ bởi vì nó quá hot và được đi nhiều nơi. Đối với riêng bản thân mình, đây cũng là công việc như bao công việc khác tuy nhiên nó sẽ đặc thù là phải đi làm ở nhiều nơi, không có giờ giấc cố định và là công việc vất vả, cần  sự hi sinh thời gian để toàn tâm toàn ý cho nó. 

Nghề hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch

1.2 Định nghĩa về hướng dẫn viên du lịch 

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn từ đã lựa chọn để trình làng và lý giải cho hành khách những di sản văn hóa truyền thống cũng như vạn vật thiên nhiên của một vùng đơn cử, điểm đến, sự vật vấn đề được những cơ quan tương quan công nhận .

Hướng dẫn viên là người kể chuyện, là người dẫn dắt hành khách hoàn toàn có thể khám phá nhiều hơn, hiểu rõ hơn về nơi mình đang đến, cảnh vật mình thăm quan, ngắm nhìn. Ngoài ra hướng dẫn viên chính là người chăm nom, đảm nhiệm và đem đến cho bạn chuyến đi tuyệt vời, bảo đảm an toàn và chu đáo nhất xuyên suốt hành trình dài .
Có thể ví hướng dẫn viên như ‘ ‘ người mẹ ‘ ‘ luôn chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ mọi thứ, lo ngại từng miếng ăn, giấc ngủ và xúc cảm của từng người mua để họ hoàn toàn có thể thưởng thức mọi thứ một cách tốt nhất .
Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

2. Những ai có thể làm hướng dẫn viên du lịch 

2.1 Một số điểm đào tạo hướng dẫn viên du lịch uy tín

Bất cứ đối tượng người tiêu dùng nào đủ tuổi từ 18 t trở lên đều hoàn toàn có thể làm hướng dẫn viên du lịch. Bạn hoàn toàn có thể học chính quy hoặc học theo khóa học lấy chứng từ. Cùng Ximgo điểm qua 1 số ít trường giảng dạy hướng dẫn viên du lịch uy tín nhất nhé :

 1. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và Quản trị lữ hành.
 2. Khoa du lịch trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội 
 3. Đại học Ngoại ngữ – Tin học chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn
 4. Đại học Kinh tế Quốc dân với chuyên ngành Quản trị khách sạn, Quản trị du lịch, Quản trị lữ hành
 5. Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch, Quản trị lữ hành, Thuyết minh viên và Nghiệp vụ hướng dẫn cấp thẻ.
 6. Trung cấp Kinh tế – Du lịch Tp. Hồ Chí Minh
 7. Cao đẳng Du lịch Hà Nội
 8. Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng 
 9. Khoa Du lịch – Đại học Huế 

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

2.2 Các điều kiện cần và đủ để trở thành hướng dẫn viên du lịch 

 • Là công dân VIệt Nam 
 • Có phẩm chất đạo đức tốt
 • Có sức khỏe tốt
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Du lịch tại các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng, Nghề 
 • Có thẻ hành nghề theo quy định của pháp luật (Luật Du lịch 2017) bao gồm: thẻ hướng dẫn viên Nội địa/ Quốc tế/ Tại điểm. 
 • Hiểu biết sâu rộng về nơi mình sẽ dẫn tour
 • Trang bị nền tảng kiến thức vững chắc về nhiều lĩnh vực 
 • Tự tin trong quá trình giao tiếp và thuyết minh

2.3 Các loại hình hướng dẫn viên 

Có một số ít hình thức hướng dẫn viên sau đây bạn cần nắm trước khi muốn lao vào vào con đường này :

 1. Tour Guide (hướng dẫn viên chuyên nghiệp): bao gồm hướng dẫn viên nội địa và quốc tế. Đây sẽ là những người hướng dẫn và chăm sóc đoàn khách du lịch được thỏa thuận của tổ chức kinh doanh, được cấp thẻ hành nghề. 
 2. City Guide (hướng  dẫn viên trong thành phố): là người đưa khách hàng tham quan các điểm trong thành phố với các phương tiện chủ yếu như xích lô, xe điện, bus, taxi, .. để giới thiệu các điểm tham quan nổi bật trong thành phố cũng như là giải đáp thắc mắc cho khách hàng trên các phương tiện di chuyển
 3. On-site Guide (hướng dẫn viên tại điểm): là người hẫn dẫn và thuyết minh tại điểm đến của du khách trong thời gian du khách tham quan tại điểm đó trong thời gian nhất định. 
 4. Step-on Guide (hướng dẫn viên không chuyên): là cộng tác viên hướng dẫn du lịch mà các tooe chức kinh doanh thuê theo hợp đồng để hướng dẫn và chăm sóc khách du lịch. Đối tượng này có thể đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. 
 5. Hướng dẫn viên Outbound: Là các hướng dẫn viên có kinh nghiệp và được cấp thẻ hướng dẫn viên Quốc tế để dẫn khách đoàn đến nước khác du lịch 
 6. Hướng dẫn viên Inbound: Dẫn khách nước ngoài đến du lịch tại Việt Nam
 7. Hướng dẫn viên suốt tuyến: với yêu cầu phải có kiến thức sâu rộng để có thể có thể giới thiệu đến khách hàng đầy đủ và rõ ràng mọi thông tin về điểm đến, là người chăm sóc và đảm bảo mọi vấn đề cho khách hàng trên suốt hành trình 
 8. Hướng dẫn viên địa phương: là người cộng tác tại địa phương để có thể hỗ trợ hướng dẫn viên suốt tuyến để hoàn thành mọi thứ tốt hơn và xử lý những điều bất ngờ tại địa phương. 

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

3. Những yếu tố cần thiết và nguyên tắc để trở thành hướng dẫn viên 

3.1 Tiêu chí cơ bản để có thể trở thành hướng dẫn 

Lòng yêu nghề và sự mê hồn việc làm sẽ không hề thiếu nếu như muốn trở thành hướng dẫn viên chuyên nghiệp bới nếu như không yêu nghề bạn hoàn toàn có thể thuận tiện chán nản, việc làm bị ảnh hưởng tác động .

Sức khỏe cũng sẽ là yếu tố quan trọng để tạo nên người hướng dẫn viên tuyệt vời bởi với việc làm có giờ giấc không không thay đổi và có khi phải thức trắng đêm nếu như bạn không có sức khỏe thể chất tốt sẽ rất dễ khiến khung hình yếu đi và không bảo vệ được việc làm
Sức khỏe hướng dẫn viên du lịch

Sức khỏe hướng dẫn viên du lịch 

Kiến thức, kỹ năng và kiến thức và sự cầu tiến không ngừng học hỏi là điểm cộng cũng như điều không hề thiếu khi muốn trở thành hướng dẫn viên giỏi bởi việc làm yên cầu phải hiểu biết nhiều về kỹ năng và kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm sống nhiều mẫu mã, kỹ năng và kiến thức mềm, kiến thức và kỹ năng tiếp xúc .
Kiến thức hướng dẫn viên du lịch

Kiến thức hướng dẫn viên du lịch 

Hình ảnh và tên thương hiệu bản thân : Hãy giữ cho mình những đức tính cần có về một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, đúng giờ, đặt tập thể lên số 1, tạo nên uy tín cho bản thân và hình tượng về người hướng dẫn viên một cách tốt nhất .
Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

Khả năng giải quyết và xử lý trường hợp chưa khi nào là không thiết yếu so với hướng dẫn viên. Là một hướng dẫn viên, bạn sẽ phải phát hiện những trường hợp mà chỉ có những người trong nghề mới gặp phải, những trường hợp dở khóc dở cười. Hay khi bạn đến một quốc gia lạ lẫm, trò chuyện bằng ngôn từ khác. Khí đó những sự cố giật mình xảy ra, bạn chỉ hoàn toàn có thể ứng biến linh động để hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý tốt nhất hoàn toàn có thể tránh ảnh hưởng tác động đến người mua và lịch trình chuyến đi .

Luôn luôn mỉm cười để có thể đem lại hình ảnh tốt nhất đến khách hàng. Ngoài ra cần có sự tinh ý và chu đáo để có thể tạo điều kiện tốt nhất và  sự chu đáo đến với khách hàng. Kiểm soát cảm xúc luôn là điều không thừa đối với bất cứ hướng dẫn viên nào, kiểm soát cảm xúc tốt sẽ giúp bạn tạo nên hình ảnh tốt đối với đối tác, khách hàng và tránh dẫn đến những sự cố không hay xảy ra. 

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

Kỹ năng thao tác nhóm : ngoài năng lực giải quyết và xử lý trường hợp cá thể thì thao tác và phối hợp việc làm tập thể để hoàn toàn có thể triển khai xong công việc tốt nhất cũng như đem đến sự như nhau trong một tập thể để đem đến sự hài lòng nhất cho người mua. Khi thao tác nhóm tốt thì hiệu suất cao việc làm sẽ cao hơn rất nhiều so với cá thể và cũng biểu lộ được tính chuyên nghiệp của hướng dẫn viên .

3.2 Nguyên tắc đối với hướng dẫn viên 

Đối với những hướng dẫn viên thường có những nguyên tắc, chuẩn mực cần phải có. Một số nguyên tắc đó hoàn toàn có thể kể đến :

 • Đầu tiên là phải luôn luôn đúng và sớm hơn giờ quy định. Là hướng dẫn viên, việc đến sớm và đợi khách đến để hướng dẫn khách rất quan trọng. Hướng dẫn viên luôn là người thấy được người đầu tiên và hướng dẫn đến người cuối cùng trong hành trình. Đến sớm sẽ chủ động được các thủ tục, công tác, giấy tờ cần thiết. 
 • Không được liên quan đến vấn đề tiền bạc  đối với khách du lịch như mượn tiền, nợ tiền. Tuyệt đối không được phép xảy ra các scandal liên quan đến tiền bạc với khách hàng. 
 • Không được nói xấu khách, chê bai hay có thái độ đối với bất kì khách hàng nào. Không được phép nói ra những điều làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và hình ảnh của khách hàng. 
 • Luôn đề cao hình ảnh công ty mình đang hợp tác hoặc đang công tác, đưa hình ảnh thương hiệu lên hàng đầu, không nên có những hình thức hoạt động kinh doanh không phải của công ty đến khách hàng tránh những sự cố không hay.

Hoặc nếu đơn cử hơn, ta hoàn toàn có thể liệt kê theo nguyên tắc 3-3. Cụ thể :

3 điều phải có: 

 1. Phải có kiến thức sâu rộng với nhiều lĩnh vực và những kiến thức trong cuộc sống. GIống như cuốn bách khoa toàn thư, Hướng dẫn viên bắt buộc phải biết những điều hay, câu chuyện lạ và những thứ liên quan phục vụ cho công việc của mình. 
 2. Phải có khả năng giao tiếp để có thể tiếp xúc, ngoại giao và trò chuyện cùng khách hàng, giúp khách hàng thoải mái, hài lòng và vui vẻ trong hành trình tham quan. Biểu cảm khuôn mặt của bạn phải thật đa dạng, sử dụng cả ngôn ngữ lời nói và ngôn ngữ hình thể để biểu đạt một cách tốt nhất ý muốn được nói ra. Điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt đến với khách hàng và đối tác. Đặc biệt là hãy luôn mỉm cười. 
 3. Hãy trở thành người kể chuện đầy cảm xúc, chân thật, truyền cảm để người nghhe có thể cảm nhận được nét đẹp, tinh hoa cũng như giá trị của những câu chuyện xưa, các điểm tham quan và nét đẹp của từng  điểm đến. Khải năng kể chuyện khiến điểm tham quan trở lên thú vị và mới mẻ hơn và tạo hứng thú cho khách hàng

3 điều không được phép: 

 1. Không được đưa những thông tin sai lệnh về mọi thông tin liên quan đến với khách hàng. Mọi thông tin phải có sự chính xác tuyệt đối tránh gây ra những hậu quả không đáng có dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng tới khách hàng, xã hội,…
 2. Không được mất kiểm soát và nóng tính, nói trả treo lại với khách hàng. Đây là tối kị với ngành dịch vụ nói chung và hướng dẫn viên nói riêng bởi vì như vậy nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đơn vị tổ chức tour du lịch, khiến khách hàng phật ý và dễ dàng mất khách. Nó còn là thể hiện cho sự thiếu chuyên nghiệp đối với đối tác và khách hàng
 3. Không được phép đi trễ cũng là điều không thể thiếu. Đối với đoàn khách du lịch thì các thủ tục vô cùng quan trọng nhất là các tour du lịch nước ngoài. Việc đến sớm sẽ giúp bạn dễ dàng take care khách. Bên cạnh đó mọi thủ tục giấy tờ sẽ được kiểm tra kĩ lưỡng, dễ dàng bổ sung và khắc phục nếu có thiếu sót. 

3.3 Ưu và nhước điểm của nghề hướng dẫn viên

Ưu điểm: 

 1. Thu nhập cao
 2. Được trải nghiệm nhiều loại mô hình dịch vụ 
 3. Đến nhiều nước, nhiều địa danh và trải nghiệm nét văn hóa 
 4. Tích lũy cho bản thân nhiều vốn sống, kinh nghiệm sống
 5. Hoàn thiện bản thân tốt hơn
 6. Rèn luyện kĩ năng mềm 
 7. Quen nhiều bạn bè, có thêm những mối quan hệ mới

Nhược điểm

 1. Không có thời gian chăm sóc bản thân, gia đình 
 2. Áp lực công việc lớn 
 3. Nhiều điều tiếng, cám dỗ
 4. Thời gian làm việc không cố định
 5. Phải tự xử lý những sự cố bất ngờ một cách tốt nhất

4. Những câu chuyển chưa kể về hướng dẫn viên du lịch 

4.1 Cám dỗ xung quanh 

Nghề này yên cầu phải có ngoại hình nhất định, cạnh bên đó là swjj duyên dáng và khôn khéo. Vì vậy rất dễ lôi cuốn người mua hay chính đồng nghiệp, taoaj nên những cám dỗ, những mặt trái mà không phải ai cũng hoàn toàn có thể biết khi làm hướng dẫn viên du lịch .
Những cám dỗ đó hoàn toàn có thể nhấn chìm bạn hoặc khiến bạn phải phụ thuộc vào vào nó. Những cám dỗ hoàn toàn có thể tương quan đến tiền tài, tình cảm mà không phải khi nào bạn cũng hoàn toàn có thể cưỡng lại. Hãy kiên cường và giữ vực tình cảm nhé !

4.2 Khó khăn vất vả

Nghề hướng dẫn viên du lịch thực sự rất vất. Những chuyện như thể dậy sớm và ngủ muộn là những chuyện xảy ra như thường. Là người ăn cơm muộn nhất, rời bàn sớm nhất để hoàn toàn có thể hòn đảo bảo mọi thứ chu toàn và triển khai xong nhất. Là người thức đêm để nắm được những điểm chính, những điểm thăm quan, những câu truyện xung quanh và những điều mê hoặc để hoàn toàn có thể tạo sự hứng khởi, lôi cuốn hành khách. Là những ngày xa nhà, không hề dành nhiều thời hạn dành cho mái ấm gia đình và bạn hữu. Là cần người bạn đời tri kỷ hoàn toàn có thể thật sự đồng cảm về nghề nghiệp của bản thân. Bên cạnh đó bởi giờ giấc thao tác không không thay đổi nên sức khỏe thể chất cũng bị tác động ảnh hưởng và giảm sút .

4.3 Phải học thật nhiều 

Để đảm bảo lượng kiến thức và kỹ năng cho công việc, hướng dẫn viên phải tiếp thu cho mình khối lượng kiến thức lớn và bao hàm nhiều lĩnh vực để có thể đảm bảo công việc mình trở nên tốt hơn. Việc này đòi hỏi thời giân và sự chú tâm, để ý, học hỏi và là cả một quá trình.

5. Một số kinh nghiệp để trở thành hướng dẫn viên tốt 

 • Trở thành thực tập sinh khi còn ngồi để tích lũy kinh nghiệm khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường
 • Đi thực tế, trải nghiệm nhiều tour với nhiều vai trò để có thể kinh nghiệm thực tế và cách xử lý tình huống
 • Đọc kĩ chương trình, năm thông tin du khách và chuẩn bị chu đáo những vật dụng liên quan và có thể dùng tới trong hành trình tour như vật dụng y tế, băng keo dánh hành lý, khẩu trang, … và những thứ khác nếu thấy cần thiết để đảm bảo không có gì xảy ra ngoài ý muốn 
 • Phải kiểm tra lại mọi thông tin, mọi thứ và đảm bảo dịch vụ liên quan không có sự cố. 
 • Theo dõi thời tiết trước một tuần để chú ý với khách hàng 
 • Tùy theo từng quốc gia, vùng miền sẽ có những truyền thống hoặc quy định riêng. Hãy chú ý những điều đó để có thể chu đáo hơn trong sự chuẩn bị và hướng dẫn hành khách

Sự hài lòng của khách hàng là đích đến

Sự hài lòng của khách hàng là đích đến

Trên đây là một số ít thông tin có ích dành cho những ai muốn trở thành hướng dân viên du lịch, Hãy dùng đam mê và năng lượng của mình để trở thành những người hướng dẫn tốt nhất, luôn làm hài lòng hành khách và đưa du lịch đến gần hơn với mọi người nhé. Ximgo luôn là nơi đem đến những kinh nghiệm du lịch có ích, những điểm du lịch hay ho và mới lạ. Hãy nhớ theo dõi Ximgo nhé !

Từ Thị Thuỳ Giang

Giới thiệu về tác giả: Đi là để nuông chiều bản thân, là để hiểu, là để vui tươi, là để thưởng thức và để trở về .
Tác giả : Từ Thị Thuỳ Giang Giới thiệu về tác giả :