Cách tạo Backup & Restore Windows 10 chi tiết với 19 BƯỚC

Home » Cách tạo Backup và Restore Windows 10 chi tiết cụ thể với 19 BƯỚCCũ mà hayThủ thuật

Cách tạo Backup & Restore Windows 10 chi tiết với 19 BƯỚC

18875 Views

SaveSavedRemoved

0

sao luu he thong may tinh

VIẾT NGAY, DỄ LẮM NEK!

MarsURL.com: Lấy URL ảnh trong 3 giây, dung lượng đến 20MB và tồn tại trong 3 NGÀY.
TẢI ẢNH NGAY

MarsReels: Tải Photo/Video/Reels/Stories/IGTV Instagram trong 3 GIÂY.
TRUY CẬP NGAY

MarsPaste.com: Giải pháp nhanh nhất để chia sẻ văn bản/code online.
Xem ngay
Hãy san sẻ thưởng thức về một mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cảm thấy tốt nhé ! tin tức nay sẽ giúp ích cho rất nhiều người ” đi sau ” đấy. MarsURL. com : Lấy URL ảnh trong 3 giây, dung tích đến 20MB và sống sót trong 3 NGÀY.MarsReels : Tải Photo / Video / Reels / Stories / IGTV Instagram trong 3 GIÂY.MarsPaste.com : Giải pháp nhanh nhất để san sẻ văn bản / code trực tuyến .Cách Backup mạng lưới hệ thống máy tính PC và Laptop chạy Windows 10 không hề khó và đây là tiện ích sao lưu và phục sinh tài liệu có sẵn mà Microsoft tương hỗ người dùng mà bạn không cần phải sử dụng thêm ứng dụng thứ ba nào khác. Rất nhiều người dùng máy tính Windows 10 đã sử dụng tính năng này trên thiết bị của họ để tạo bản sao lưu tài liệu bảo đảm an toàn và Phục hồi lại khi thiết yếu .
Thay vì sử dụng những công cụ phức tạp, để Phục hồi tài liệu thì Microsoft đã làm cho quy trình này đơn thuần hơn nhiều với tính năng Backup and Restore cực kỳ hiệu suất cao. Để thuận tiện và nhanh gọn hơn khi thực thi sao lưu và Phục hồi mạng lưới hệ thống, bài viết này mình sẽ hướng dẫn những bạn cách Backup và Restore Windows 10 chi tiết cụ thể nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi !

Backup là gì?

Backup Windows 10 có thể hiểu là công việc sao chép hoặc sao lưu lại toàn bộ dữ liệu, cài đặt gốc hoặc các thiết lập quan trọng của hệ điều hành trên máy tính. Điều này để đề phòng trong trường hợp máy tính gặp sự cố hoặc do vấn đề nào khác nghiêm trọng chẳng hạn cài phần mềm vào gây lỗi hoặc do sự phá hoại của virus máy tính.

Đối với nhiều người dùng máy tính nói chung lúc bấy giờ, Backup là việc làm quan trọng không hề thiếu và nó như một giải pháp tuyệt vời giúp bạn có ngay một bản Windows như mới mà không cần phải tốn quá nhiều thời hạn để thiết lập mọi thứ lại từ đầu như Windows, Drivers, Phần mềm thiết yếu, …

Tại sao cần phải Backup dữ liệu thường xuyên?

Nếu bạn thường xuyên làm việc với máy tính Win 10 và những dữ liệu quan trọng đều lưu trên máy tính thì bạn cần biết cách Backup Windows 10 thường xuyên. Đề phòng trường hợp có vấn đề xảy ra thì chúng ta chỉ việc khôi phục lại bản sao lưu trước đó, hành động này có thể là cứu cánh cho bạn nếu xảy ra sự cố với những tài liệu quan trọng.

Còn so với người dùng máy tính Windows thường thì, tạo bản Backup Windows 10 sau khi cài mới hệ quản lý là điều thiết yếu. Trong trường hợp máy tính chạy chậm không bình thường, hay bị lỗi mạng lưới hệ thống và virus tiến công sâu … thì triển khai Phục hồi lại bản sao lưu. Việc này đơn thuần, thuận tiện và đỡ mất thời hạn hơn nhiều việc thiết lập lại HĐH từ đầu .

Khi nào cần backup/Restore dữ liệu và Windows?

Mục đích của việc Backup dữ liệu là giúp đưa các dữ liệu bị mất trước đó trở lại hoạt động bình thường sau khi tiến hành Restore. Cũng tương tự như vậy, cách Backup Windows 10 sẽ giúp người dùng trở lại làm việc trên hệ thống nhanh chóng. Việc Backup và Restore dữ liệu được thực hiện nhằm phòng tránh những trường hợp sau:

  • Các sự cố không mong muốn diễn ra như lỗi hệ thống, virus tấn công nghiêm trọng, hỏng phần cứng thiết bị…
  • Do bị mất dữ liệu quan trọng.
  • Cần làm mới hoặc khôi phục lại Windows

Vì thế, khi Backup Windows 10 hoặc sao lưu dữ liệu những bạn nên lưu tại nơi bảo đảm an toàn như ổ cứng gắn ngoài hoặc USB có dung tích cao .

Hướng dẫn tạo Bản Sao Lưu – Backup Windows 10

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách Backup Windows 10, cách thực hiện không có gì phức tạp chỉ cần các bạn làm theo hướng dẫn là OK.

Bước 1. Trên máy tính Windows 10, các bạn nhấn vào biểu tượng Windows Start => sau đó chọn Settings (hoặc nhấn Windows + I) như hình bên dưới.

Backup & Restore Windows 10

Bước 2. Cửa sổ Settings sẽ hiện lên, các bạn nhấn chọn mục Update & Security (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 3. Giao diện mới hiện lên, các bạn nhấn chọn mục Backup trong danh sách bên trái => sau đó nhấp vào liên kết Go to Backup an Restore (Windows 7) (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 4. Cửa sổ Backup and Restore Windows 10 hiện lên => các bạn nhấn chọn mục Set up backup (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 5. Ngay sau đó, tiến trình sao lưu Windows 10 sẽ bắt đầu (như hình bên dưới), các bạn chờ đợi một chút sau đó hệ thống sẽ đưa bạn tới giao diện mới.

Backup & Restore Windows 10

Bước 6. Cửa sổ mới hiện lên, tại đây các bạn chọn ổ đĩa sẽ lưu file Backup Windows 10 trong mục Save Backup on (nếu có thể thì bạn nên sao lưu vào ổ cứng gắn ngoài hoặc USB) => và nhấn Next để đi tiếp (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 7. Tại đây, hệ thống sẽ cung cấp cho chúng ta 2 tùy chọn trước khi tiến hành Backup dữ liệu.

  • Let Windows choose (recommended) – được khuyên dùng: Tùy chọn này sẽ sao lưu những dữ liệu bao gồm những thư mục mặc định của Windows, những dữ liệu được lưu trong thư viện (libraries) và trên màn hình Desktop. Quan trọng nhất là Windows sẽ Backup dữ liệu và tạo một ảnh hệ thống (tương tự file GHOST) để phục hồi hệ thống khi cần thiết.
  • Let me choose: Cho phép người dùng tùy chọn những dữ liệu sẽ được sao lưu lại.

Backup & Restore Windows 10

Bước 8. Cửa sổ mới hiện ra, các bạn nhấn chọn vào tùy chọn Change schedule (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 9. Khi cửa sổ mới hiện ra ở đây chúng ta có thể thiết lập lại thời gian Backup dữ liệu tự động, nhưng cách Backup Windows 10 này chúng ta bỏ chọn Run Backup on a schedule để tạo một đĩa ảnh Windows 10 lúc hệ thống hoạt động tốt => sau đó nhấn OK (như hình dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 10. Tiếp theo, bạn hãy nhấn vào Save settings and run backup (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 11. Ngay sau đó, chương trình Backup Windows 10 sẽ diễn ra và nếu như muốn dừng việc này lại thì bạn nhấn vào Stop Backup (như hình bên dưới). Ngoài ra bạn có thể thấy tiến trình này trong phần Back up and Restore your files.

Backup & Restore Windows 10

Bước 12. Sẽ không có thông báo được hiển thị khi quá trình sao lưu Windows 10 hoàn tất. Tuy nhiên, bạn có thể thấy thông tin file Backup gần nhất được hiển thị trong Back up and Restore your files (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 13. Bây giờ bạn có thể tìm thấy file Backup Windows 10 vừa thực hiện trong ổ đĩa đã lưu (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Hướng dẫn Khôi phục – Restore Windows 10

Sau khi bạn đã có bản Backup Windows 10, giờ đây bạn có thể thực hiện khôi phục Restore Windows 10 khi cần thiết. Cách Restore khác với cách Backup Windows 10 một chút, các bước thực hiện như sau:

Bước 1. Các bạn vào Settings (Windows + I) => sau đó chọn Update & Security (như hình bên dưới).

Bước 2. Giao diện Update & Security hiện lên => các bạn nhấn chọn Backup trong danh sách bên trái => sau đó chọn Go to Backup an Restore (Windows 7) (như hình bên dưới).

Bước 3. Cửa sổ với giao diện mới hiện lên, các bạn nhấn chọn Select another Backup to Restore files from (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 4. Tiếp theo, bạn chọn file Backup muốn khôi phục và nhấn Next (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 5. Khi giao diên mới hiện ra, các bạn tích chọn mục Select all files from this backup để khôi phục toàn bộ dữ liệu từ bản Backup đó (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 6. Trong cửa sổ mới, các bạn nhấn chọn mục In the original location => sau đó nhấn vào Restore (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Sau khi bạn nhấn Restore thì quy trình Phục hồi hệ quản lý và điều hành Windows 10 sẽ được triển khai .

Lời kết

Trên đây hàng loạt hướng dẫn chi tiết cụ thể cách Backup Windows 10 và hướng dẫn Restore Windows 10 mình muốn trình làng cho những bạn. Qua đây, nếu bạn chưa thực thi Backup Windows thì nên thực thi ngay, bởi biết đâu sẽ có lúc bạn cần tới .
Mỗi khi có sự cố xảy ra, bạn chỉ cần Phục hồi lại là đã hoàn toàn có thể sử dụng máy tính ngay mà không cần phải setup lại và để biết thêm nhiều mẹo Windows 10 có ích, hãy truy vấn vào bài viết này. Ngoài ra, nếu như có vướng mắc nào khác hoặc có góp ý nào đó dành cho bài viết này thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây .

Chúc các bạn thành công!

4.4 / 5 – ( 16 bầu chọn )