Hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản – Phần 2 làm chủ các thao tác

Lái xe số sàn yên cầu phối hợp nhiều thao tác hơn lái xe số tự động hóa. Người mới thường dễ bị lúng túng khi phối hợp những thao tác kết hợp số + côn + phanh + ga. Và bài viết này, Hocthilaixe. com sẽ hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản giúp bạn làm chủ những thao tác cơ bản .

PHẦN 2 LÀM CHỦ CÁC THAO TÁC

 

Các lưu ý trước khi lên xe

Kiểm tra dầu, nước, điện, lốp

Với xe của mái ấm gia đình, thì chỉ cần định kỳ khoảng chừng 1-2 tuần / lần, hoặc trước những chuyến đi xa. Nhưng nếu bạn mượn xe người khác, hoặc dùng xe thuê, thì nhớ check cẩn trọng trước khi khởi hành, tránh giữa đường bị trục trặc .

Giầy dép trang phục

Ban nên đi giầy vì nó ôm sát chân bạn, giúp cho di dời giữa chân ga và phanh, cũng như ra vào côn đều thuận tiện. Nếu đi dép thì nên chọn loại có quai hậu và nhớ cài quai, không để quai lòe xỏe mắc vào chân ga, chân phanh khi đi đường thì rất nguy hại .

Còn phục trang, bạn nên chọn loại nào ngăn nắp, tự do cho việc thao tác trên ghế lái. Trang phục bó quá, hoặc lồng phồng đều không ít cản trở thao tác trên xe .

>> > CẬP NHẬP NGAY : Học phí bằng lái xe hơi B2 theo lao lý mới nhất Bộ GTVT

Mở cửa xe

Bạn nên cẩn trọng khi mở cửa xe để lên và xuống xe. Cửa xe khá rộng, hoàn toàn có thể tới trên nửa mét, khi lan rộng ra hết cỡ hoàn toàn có thể choán một phần đường đáng kể. Nếu Open bất ngờ và không chú ý, bạn hoàn toàn có thể gây ra trường hợp cực kỳ nguy khốn cho người và phương tiện đi lại đang đi cạnh đó .

Chú ý quan sát phía trước ( qua kính chắn gió ) và phía sau ( qua gương chiếu hậu ), nếu thấy đủ bảo đảm an toàn thì mới mở nhẹ cửa. Giữ cửa hé một lát để bảo vệ có ai đang đi tới thì cũng biết bạn sắp Open, hoặc nếu có ai đó giật mình đi tới cũng đủ năng lực lách nhẹ để tránh cửa đang mở hé. Tuyệt đối TRÁNH Open nhanh cái ào, rất dễ gây nguy hại .

Hướng dẫn tư thế ngồi và đặt chân trên xe

Cách ngồi

Theo hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản là bạn nên ngồi thẳng tựa sống lưng tự do vào ghế :

 • Kéo lùi ghế ra trước / sau sao cho chân hoàn toàn có thể dẫm phanh, ga, côn tự do, đầu gối hơi chùng ;

 • Chỉnh ghế lên / xuống sao cho đỉnh đầu cách trần xe khoảng chừng một gang tay ; người thấp thì chỉnh ghế cao nhất hoàn toàn có thể ;

 • Nắm tay lên vị trí cao nhất, vị trí 12 h của vô lăng, dựng / ngả tựa sống lưng ghế sao cho tay vẫn nắm vô lăng, khuỷ tay hơi chùng ;

 • Điều chỉnh tựa đầu sao cho đầu sát lên tựa hoặc khoảng cách từ 5-7 cm ; điểm giữa tựa đầu ngang với mắt .

Cách đặt chân

Luôn tỳ gót chân lên sàn xe, đạp phanh, ga, côn bằng bàn chân. Không nhấc chân lên khỏi sàn xe rồi đạp xuống, thói quen này dễ dẫn đến nhầm phanh / ga. Chân trái đạp côn ( hoặc nghỉ so với xe tự động hóa ), chân phải phanh và ga .

Tuyệt đối không dùng một chân phanh, một chân ga với xe số tự động hóa. Nên tì gót chân phải dịch về phía chân phanh, xoay cổ chân quanh điểm tì gót : xoay trái là phanh, xoay phải là ga. Thói quen này giúp thuận tiện xoay trái để phanh trong những trường hợp giật mình, thậm chí còn vừa đạp nhầm chân ga hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý phanh ngay .

>> > BỎ TÚI NGAY : 9 MẸO thi sa hình B2 MỚI NHẤT giúp bạn đạt 100 điểm TUYỆT ĐỐI

Thắt dây an toàn

Cần rèn thói quen thắt dây bảo đảm an toàn khi đi xe, kể cả lái hay ngồi ghế phụ phía trước. Nếu cẩn trọng thì nhu yếu cả người ngồi ghế sau cũng cài dây bảo đảm an toàn luôn. Đây là một kinh nghiệm tay nghề lái xe quan trọng, tương quan trực tiếp đến tính bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông vận tải .

Ban đầu khi thắt dây bảo đảm an toàn, bạn hoàn toàn có thể cảm xúc hơi vướng, nhưng sau quen sẽ thấy vững chãi yên tâm. Cảm giác tương tự như như thói quen đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy vậy. Giờ tôi đi xe hơi không thắt dây bảo đảm an toàn thấy phía trước trống trải thế nào ấy, còn đi xe máy không đội mũ bảo hiểm lại thấy lành lạnh ở đầu ( khi gặp công an giao thông vận tải còn lạnh cả túi nữa kia ). Cũng chỉ là thói quen thôi .

Chỉnh gương chiếu hậu

Người lái xe cần kiểm soát và điều chỉnh gương chiếu hậu ở trong buồng lái và ở ngoài buồng lái ( cả ở phía bên phải và phía bên trái ) sao cho hoàn toàn có thể quan sát được thực trạng giao thông vận tải ở phía sau, phía bên trái và bên phải của xe ôtô. Cần quan tâm việc chỉnh gương trong lúc xe ôtô đang hoạt động là rất nguy hại .

Tại sao 45 % thi rớt kim chỉ nan bằng lái xe xe hơi trong lần tiên phong < < < TÌM HIỂU NGAY NGUYÊN DO ! ! !

Khởi động máy

Khi khởi động, bạn phải đưa về số 0 với xe số sàn, có kèm theo phanh tay. Với xe số tự động hóa, hoàn toàn có thể ở vị trí N, nhưng tốt nhất là ở vị trí P. Khi khởi động vào buổi sáng, nhất là khi trời lạnh, nên để máy nổ khoảng chừng 1 phút trước khi cho xe chạy .

Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới học 

Thao tác cầm vô lăng đúng cách

Để dễ điều khiển và tinh chỉnh hướng hoạt động của xe ôtô, người lái xe cần cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật. Nếu coi vô lăng lái như chiếc đồng hồ đeo tay thì tay trái nắm vào vị trí từ ( 9-10 ) giờ, tay phải nắm vào vị trí từ ( 2-3 ) giờ, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái .

Yêu cầu : Vai và tay thả lỏng tự nhiên, đây là tư thế thuận tiện để lái xe lâu không stress và dễ triển khai những thao tác khác. Chú ý : Trong khoảng chừng số lượng giới hạn nêu trên, tùy theo góc nghiêng vô lăng lái của từng loại xe .

Chú ý : Trên vô-lăng thường được thích hợp túi khí. Trong trường hợp xảy ra va chạm túi khí sẽ được kích hoạt chỉ trong chớp mắt với một lực rất lớn. Nếu lúc đó tay bạn đặt ở vị trí cao ( vị trí 11-1 giờ ) hay đặt trên vô-lăng hoàn toàn có thể khiến tay bạn đập vào mặt cho thương tích nặng hơn .

>> > XEM NGAY : Những điều PHẢI BIẾT khi ĐK học bằng lái xe B2 năm 2021. Bạn cần NẮM RÕ những thông tin này để tránh BỠ NGỠ khi ĐK thi GPLX xe hơi .

Thao tác ra vào số đúng tốc độ

Các số trên xe ô tô:

Trong quy trình lái xe, nếu xe chưa đủ vận tốc mà lái xe đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng cường mạnh như mong ước được, tức là chạy ép số. Vì thế, lái xe cần học cách tạo đà, và khi quản lý và vận hành cần chú ý quan tâm sự thích hợp giữa số và vận tốc xe .

Cụ thể:

+ Số 0 hay còn gọi là Số Mo thực ra là không vào số nào cả, xe ở trạng thái tự nhiên. Khi đó bánh răng không ăn khớp ăn khớp, và xe không hoạt động. Khi tập lái và khi thi sát hạch, bạn quan tâm phải về số 0 trước khi khởi động máy. Khi kết thúc bài thi sát hạch, bạn cũng nhớ về số mo cùng với kéo phanh tay .
+ số 1 tương ứng với vận tốc 5 – 10 km / h ,
+ số 2 : tương ứng với vận tốc 10 – 15 km / h ,
+ số 3 : tương ứng vưới vận tốc 15 – 30 km / h ,
+ số 4 : tương ứng với vận tốc 35 – 40 km / h ,
+ số 5 : trên 45 km / h .

>> > LẬT TẨY chiêu trò học lái xe B2 bao đậu 100 % – Những lời CAM KẾT chắc như ” đinh đóng cột ” của nhiều TT khiến học viên rơi vào cảnh TIỀN MẤT TẬT MANG .

Luyện tập số nguội

Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện ra vào số ( số nguội ) theo những bước như sau :

 • Tăng từ số 1 lần lượt đến số 5 đến khi thuần thục không cần nhìn vào cần số

 • Giảm từ số 5 lần lượt về đến số 1 mà không cần nhìn

 • Luyện tập chuyển số tắt, mà không cần theo tuần tự, ví dụ điển hình từ số 5 chuyển thẳng về số 1, số 4 về số 2, số 3 về số 1, v.v … và ngược lại .

Khi đã thành thục với số nguội, giờ là lúc xem xét cách chuyển số cho đúng cách khi lái xe thực ( số nóng chứ không phải số nguội nữa ) .

Khi lần tiên phong cho xe chuyển bánh, nghĩa là thực sự lái xe, bạn hoàn toàn có thể sẽ thấy hơi căng thẳng mệt mỏi và xe hoàn toàn có thể bị chết máy. Cần nhớ rằng mỗi khi đổi khác số, bạn phải đạp hết côn. Khi xe khởi đầu chuyển bánh ( số 1 ) thì cần phải nhả côn từ từ, nhưng từ số 2 trở lên hoàn toàn có thể nhả côn nhanh hơn. Thao tác này sẽ được bàn luận kỹ hơn trong bài hướng dẫn cách sử dụng chân côn xe xe hơi .

Thời điểm lên số là khi xe cần tăng cường, vòng tua đã đủ lớn, có cảm xúc máy bị gằn. Còn khi vòng tua thấp, xe ì và hơi bị giật thì đó là lúc cần giảm số. Tham khảo chi tiết trong bài Khi nào cần đổi khác số .

>> > Hồ sơ thi bằng lái xe xe hơi B2 gồm những gì ? < < < TÌM HIỂU NGAY để sẵn sàng chuẩn bị vừa đủ sách vở khi ĐK học thi GPLX B2 nhé !

Sử dụng số trong bài thi sát hạch

Trong bài thi sát hạch đường trường có giám thị trên xe chấm điểm. Bạn nên quan tâm những điểm tương quan đến cách vào số xe xe hơi như dưới đây :

 • Vào số tương thích với vận tốc xe và điều kiện kèm theo trên đường .

 • Chuyển số nhẹ nhàng, bảo đảm an toàn .

 • Đưa tay phải trở lại cầm vô lăng sau khi đã chuyển số xong.

 • Không nhìn vào cần số khi biến hóa số .

 • Bình tĩnh đạp hết côn rồi vào lại đúng số thiết yếu nếu lỡ vào nhầm số .

Thao tác điều khiển chân côn hợp lý

Sử dụng côn là kỹ thuật được cho phép tài xế trấn áp tốt vận tốc xe. Thao tác với côn thành thạo giúp bạn thực thi tốt những phần thi sa hình như :

 • Khởi hành và dừng xe .

 • Tăng giảm số .

 • Đề-pa trên dốc .

 • Cho xe chạy với vận tốc thật chậm, mà xe không bị chết máy ( gọi là chạy xe bằng côn ) .

>> > BẠN CẦN NẮM RÕ : Điều kiện sức khỏe thể chất thi bằng B2 theo ĐÚNG CHUẨN lao lý lúc bấy giờ .

Luyện tập sử dụng côn xe

Bạn nên chọn nơi đường bằng và vắng người qua lại. Thường thì việc này sẽ do thầy giáo hướng dẫn sắp xếp cho nhóm học viên trên cùng xe. Bạn cũng hoàn toàn có thể nhờ xe người nhà hoặc bàn bè, nhưng nên có người hướng dẫn lái xe xe hơi số sàn ngồi cùng xe để bảo vệ bảo đảm an toàn .

Khi mở màn tập chân côn, bạn chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng : xe đã nổ máy, hạ hết phanh tay, thắt dây bảo đảm an toàn, và ghế đã được kiểm soát và điều chỉnh tương thích để hoàn toàn có thể đạp hết côn mà không bị với …

Bạn hoàn toàn có thể khởi đầu triển khai những bước như sau :
1. Đạp hết côn rồi vào số 1
2. Nhấn nhẹ chân ga để máy khỏe hơn, sao cho vòng tua lên khoảng chừng 1500 vòng / phút
3. Quan sát phía trước và xung quanh để bảo vệ bảo đảm an toàn
4. Nhả nhẹ và từ từ chân côn

Khi côn khởi đầu bám ( lá côn tiếp xúc với tang trống ), bạn sẽ thấy xe hơi rung rung nhẹ và khởi đầu từ từ hoạt động. Mỗi xe có điểm bám côn nhất định, thường là vị trí khi bạn nhả được khoảng chừng ⅓ hành trình dài .

Giờ khi côn đã bám, và xe mở màn hoạt động từ từ, bạn lại đè hết côn và đạp nhẹ phanh để dừng xe ( mà không chết máy ). Lặp lại quy trình này từ bước 2 đến bước 4 : lại tăng ga một chút ít cho máy khỏe hơn, nhả côn từ từ để xe khởi hành chậm, rồi lại đạp hết côn và phanh để dừng xe. Bằng cách lặp lại nhiều lần những bước này, bạn sẽ dần cảm nhận được rõ hơn vị trí côn mở màn bám .

Khi đã nắm được bài tập trên về cách sử dụng côn xe xe hơi, giờ là lúc chuyển sang luyện thao tác tiếp : kiểm soát và điều chỉnh vận tốc bằng chân côn. Khi xe khởi đầu chuyển bánh, thay vì đạp hết côn và phanh để dừng xe, bạn chỉ hơi đạp nhẹ côn để xe hoạt động chậm dần. Nhưng ngay khi xe chạy chậm lại ( mà chưa dừng ), bạn lại nhấc nhẹ chân côn để xe lại chạy nhanh hơn một chút ít. Và lặp lại những thao tác đó nhiều lần …

Về thực chất, bạn đang cho xe chạy vận tốc chậm nhất hoàn toàn có thể, và đó cũng là kỹ thuật chạy xe rất thông dụng trong thực tiễn như khi bò qua những chỗ đông người ( qua chợ, hoặc gặp tắc đường ). Người ta cũng gọi kỹ thuật này là chạy xe bằng côn .

>> > BẠN NÊN ĐỌC NGAY : TOP 7 TT huấn luyện và đào tạo lái xe UY TÍN đáng ghi danh tại TP HCM. Lựa chọn ĐÚNG ĐẮN để làm chủ những thao tác với côn, NHUẦN NHUYỄN mọi kỹ thuật để vượt qua những bài thi sát hạch một cách thuận tiện .

Sử dụng côn trong các bài tập

Khi đã quen với việc tinh chỉnh và điều khiển côn nêu trên, bạn sẽ luyện tiếp việc tích hợp tinh chỉnh và điều khiển ly hợp với những thiết bị khác như ga, số, phanh tay … để thực thi những bài tập khác, ví dụ điển hình như :

 • Tăng giảm số : tích hợp côn ra – ga vào để tăng giảm giữa những số cho tương thích với vận tốc xe và trường hợp trên đường .

 • Đề pa lên dốc : Phối hợp côn với phanh chân, phanh tay, và số để dừng xe và khởi hành lên dốc sao cho xe không chết máy, không tụt dốc .

Thao tác điều khiển phanh tay

Với xe đạp điện, khi cần phanh chắc rằng bạn sẽ không bóp cứng phanh cho xe đứng khựng lại, hay bị rê lốp trượt trên đường hoặc tệ hơn là người bạn dúi vào ghi-đông. Thay vào đó, nếu không buộc phải dừng gấp, bạn sẽ mở màn phanh nhẹ, rồi bóp phanh mạnh lên, sau đó lại giảm đi sao cho xe chậm lại để hoàn toàn có thể dừng đúng vị trí thiết yếu, phải vậy không ?

Nguyên tắc này cũng vận dụng tương tự như khi phanh xe xe hơi. Kỹ thuật phanh này gọi là phanh nhiều lần. Về cơ bản đó là cách dùng phanh với lực biến hóa thay vì cố định và thắt chặt. Đầu tiên là đạp phanh nhẹ, sau đó mạnh dần lên, và kết thúc lại là phanh nhẹ trước khi dừng hẳn .

Cũng có nhiều người bỏ lỡ bước phanh nhẹ, mà mở màn bằng đạp hơi mạnh để xe giảm vận tốc, sau đó đạp nhẹ dần hoặc nhả phanh để tận dụng đà của xe, rồi đệm tiếp phanh cho xe dừng hẳn .

Bằng kỹ thuật lái xe số sàn này, bạn hoàn toàn có thể làm giảm vận tốc và dừng xe như mong ước, đồng thời cũng bảo vệ những yếu tố khác :

 • Cho phép xe khác biết được bạn đang định làm gì để nhường hoặc dành đường

 • Tránh bị bó phanh nếu đạp phanh mạnh và bất thần

 • Tránh cho xe không bị trượt do đạp phanh chết

 • Tiết kiệm nguyên vật liệu

 • Giảm hao mòn với phanh, lốp, và những bộ phận cơ khí khác

 • Tạo sự tự do cho hành khách ngồi trên xe

Khi sử dụng kỹ thuật phanh này, bạn hoàn toàn có thể dừng xe nhẹ nhàng tại điểm dừng dự kiến. Toàn bộ quy trình phanh diễn ra khá nuột nà, và khi xe dừng bánh, bạn sẽ không có cảm xúc bị dúi mạnh về phía trước. Thực ra, cách phanh xe cơ bản này không hẳn là bị chậm hơn so với đạp cứng phanh. Điều quan trọng là bạn kiểm soát và điều chỉnh lực đạp cho tương thích chứ không phải là đạp uỵch một cái cho xe đứng khựng lại hoặc tệ hơn là bánh xe trượt trên đường .

>> > Học thi lái xe xe hơi nên học bằng B1 hay B2 ? Làm sao để phân biệt 2 hạng bằng B1 và B2 này ? < <

Lưu ý khi phối hợp các thao tác

Sai lầm dẫn đến tụt dốc khi đề-pa

Điều sai lầm đáng tiếc dẫn đến những tài xế bị tụt dốc lúc đề pa là quy trình nhả côn :

 • Không điều khiển và tinh chỉnh được chân côn, dẫn đến nhả côn quá tầm, dẫn đến chết máy .

 • Trước khi nhả côn, phải ga thốc lên tầm vòng tua máy 1.500 – 2000 vòng / phút, nhưng trong quy trình nhả côn lại không giữ đều chân ga khiến đầu xe sẽ không ngóc lên được .

 • Khi nhả côn, đầu xe chưa ngóc lên đã cắt phanh tay, năng lực tụt dốc là 95 %. Bạn vẫn chỉ hoàn toàn có thể cứu bạn nếu nhả thêm chút côn và ga thốc lên .

 • Sau khi cắt phanh tay, không giữ nguyên chân côn, chân ga lúc khởi đầu cắt phanh tay. Khả năng tụt dốc là 98 %, 2 % cho bạn bình tĩnh đạp côn, phối hợp với phanh và kéo phanh tay để triển khai lại cú đề-pa .

Tóm lại trong quy trình từ lúc khởi đầu thực thi cú đề-pa ngoạn mục của bạn thì tay phải của bạn luôn cầm lấy cái phanh tay và hãy thật bình tĩnh. Đối với những xe máy còn ngon hoàn toàn có thể đề-pa như sau mà không cần kéo phanh tay :

 • Đạp côn với phanh để dừng trên dốc .

 • Khi đi, bạn hơi nhả côn thật từ từ, khi thấy xe rung rung lên, chuyển chân phanh sang chân ga, ga thốc lên, bảo vệ lên dốc 100 %. Cách này chỉ dùng cho thời hạn đỗ xe ngắn, nếu không sẽ xảy ra thực trạng mỏi chân .

Không nên lạm dụng số 0 (N) 

Việc đưa cần số về số trung gian ( số 0 hay số mo ) khi đang quản lý và vận hành hay sẵn sàng chuẩn bị dừng đèn đỏ không giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu nhưng lại khiến quán tính của xe tăng lên bất ngờ đột ngột, khó trấn áp vận tốc. Đặc biệt một số ít lái xe có thói quen nguy khốn là về số 0 khi xuống dốc ; khi đó vận tốc xe tăng theo tần suất, cả phanh chân và phanh tay sẽ không hề phát huy hết hiệu suất cao, rủi ro tiềm ẩn tai nạn đáng tiếc rất cao .

Tóm lại, khi đang chuyển dời, bạn nên hạn chế về số 0. Nếu gần đến vạch đỗ đèn đỏ, bạn nên dữ thế chủ động về số thấp để vừa giảm vận tốc sẵn sàng chuẩn bị dừng đỗ, vừa vẫn hoàn toàn có thể duy trì vận tốc dữ thế chủ động vận động và di chuyển khi cần tránh chướng ngại vật Open giật mình .

>> > Học bằng lái xe B2 mất bao lâu ? Nếu vượt qua kỳ thi sát hạch thì sau bao nhiêu ngày học viên sẽ nhận được GPLX ? < < < MỜI BẠN ĐỌC NGAY .

Không nên nổ máy và đi ngay vào buổi sáng

Đây là thời gian động cơ dễ bị ăn mòn và hỏng nhất. Sau khoảng chừng thời hạn dài không quản lý và vận hành, đa số dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ. Hệ thống xi-lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng mảnh bám trên mặt phẳng .

Khởi động động cơ vào lúc này cần có khoảng chừng thời hạn nhất định để dầu hoàn toàn có thể được bơm lên xi-lanh một cách vừa đủ. Sau đó bật chìa khóa điện khởi động và để động cơ nổ ở chính sách chờ trong khoảng chừng nửa phút tới một phút trước khi quản lý và vận hành .

 

>> > MỜI BẠN XEM THÊM : Hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản – Phần 1 làm quen với xe hơi

Hocthilaixe. com kỳ vọng rằng với những cách hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản trên bạn sẽ tự tin đánh lái trên mọi nẻo đường. Nếu bạn thấy bài viết có ích thì hãy san sẻ đến với nhiều bạn đọc nhé .