Cách rửa đầu phun máy in Canon chi tiết

Máy in phun có hoạt động tốt hay không là nhờ vào bộ phận đầu phun. Trong quá trình sử dụng máy in Canon, sẽ khó tránh khỏi tình trạng nghẽn đầu phun máy in làm cho chất lượng bản in giảm. Để giữ cho đầu phun máy in trong trạng thái tốt nhất, doanh nghiệp bạn nên bảo dưỡng tốt đầu phun khi sử dụng. Bài viết sau đây, ATALINK sẽ hướng dẫn chi tiết cách rửa đầu phun máy in Canon đơn giản và có thể dễ dàng thực hiện tại văn phòng.

1. Đầu phun máy in là gì ?

Đầu phun máy in Canon hay còn gọi là Canon Print Head. Đây là bộ phận quan trọng trong dòng máy in phun mực Canon Pixma hoặc IPF.

Đầu phun gồm nhiều vòi phun có trách nhiệm chuyển mực in từ các mạng lưới hệ thống dẫn mực ( hộp mực, bình chứa mực ) trải qua mạng lưới hệ thống ống dẫn mực đến các vòi phun ( Nozzle ). Phun ra những giọt mực cực nhỏ và phun lên mặt phẳng giấy in một cách chuẩn xác, tạo thành các bản in ký tự, hình ảnh. Nếu một trong những vòi phun bị ùn tắc, bản in sẽ bị mờ hoặc bị sọc đen .

Đầu phun máy in Canon Pixma là dạng tích hợp nguyên khối bao gồm mực và đầu phun dính liền nhau. Vì vậy, khi đầu phun của dòng máy này bị hỏng, đồng nghĩa phải thay thế luôn cả đầu phun và hộp mực (bao gồm cả những màu chưa sử dụng đến).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách lựa chọn máy in chính hãng tại đây

2. Cấu tạo đầu phun máy in Canon

Đầu phun máy in Canon là hệ thống bản mạch tiếp xúc với board mạch điều khiển. Quá trình phun mực nằm trên board carriage hoặc mainboard. Hệ thống vòi phun được xếp thành từng hàng riêng lẻ cho mỗi màu mực trên từng chiếc đầu phun Canon.

Nói cách khác đầu phun máy in Canon gồm có mạng lưới hệ thống hàng trăm nghìn, hàng triệu vòi phun, được xếp thành từng dãy riêng không liên quan gì đến nhau cho từng màu. Máy in có độ phân giải càng cao thì số vòi phun sẽ càng nhiều. Có thể lên đến 2.560 vòi phun với kích cỡ cực nhỏ sẽ cho chất lượng bản in càng sắc nét, đồng đều. Kích thước đầu phun Canon phổ cập khoảng chừng 1 pl đến 4 pl .

3. Nguyên lý hoạt động giải trí

Nguyên tắc phun mực của đầu phun máy in Canon được triển khai như sau :

 • Khi máy in phát ra tín hiệu image data, được truyền từ bộ giải quyết và xử lý hình ảnh TT ( mainboard ) đến các board điều khiển và tinh chỉnh. Hoạt động của đầu phun mực nhằm mục đích kiểm soát và điều chỉnh số lượng mực phun ra để đóng ngắt hài hòa và hợp lý .
 • Khi nhận được tín hiệu phun mực, đầu phun sẽ kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ của điện trở được gắn trên mỗi vòi phun. Khi nhiệt độ trên điện trở tăng lên đến khoảng chừng 250 – 300 độ C thì mực bên trong vòi phun sẽ được nung nóng .
 • Khi mực được nung nóng đến nhiệt độ nhất định sẽ làm ngày càng tăng áp suất nhiệt, tạo ra các bọt khí và bắn lên trên mặt phẳng giấy. Khi đạt đến nhiệt độ nhất định, điện trở sẽ biến hóa ( giảm ) bất thần khiến cho áp suất bên trong vòi phun biến hóa. Các bọt khí sẽ vỡ ra tạo áp lực đè nén giải phóng các hạt mực ra khỏi vòi phun và đồng thời tạo lực hút nạp tiếp mực từ các hộp mực vào đầu phun .

4. Có mấy loại đầu phun máy in Canon ?

4.1. Đầu in tích hợp vào hộp mực

Máy in Canon phong cách thiết kế đầu phun máy in tích hợp với hộp mực, được gọi là hộp mực máy in tích hợp. Đầu in được gắn kết hợp vào mặt sau của hộp mực. Khi sửa chữa thay thế hộp mực bạn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa đầu in, bảo vệ đầu in không bị hao mòn theo thời hạn sử dụng, mang đến những bản in chất lượng nhất .
Các hộp mực máy in tích hợp của Canon thường có 4 màu và đầu in chỉ có trong các loại máy in phun .
hộp mực máy in canon
( Nguồn : https://vn.canon/ )

4.2. Đầu in tích hợp vào máy in

Các màu trong hộp mực hoạt động giải trí riêng không liên quan gì đến nhau với một đầu in riêng không liên quan gì đến nhau. Các hộp mực này thường có 4 màu phổ cập : lục, đen, đỏ, vàng và có size mỏng mảnh hơn so với hộp mực tích hợp. Một số dòng máy in phun tân tiến ứng dụng trong bản in hình ảnh thường có 6 màu để cung ứng nhu yếu bản in màu. Vì vậy, sau thời hạn sử dụng với tần suất nhiều bạn nên bảo trì và thay đầu in mới nếu đầu in bị hao mòn .

5. Cách rửa đầu phun máy in Canon

5.1. Sử dụng tính năng tự vệ sinh đầu phun máy in Canon trên Windows

Sau đây là các bước kiểm tra và vệ sinh đầu phun máy in trên hệ quản lý Windows :

 • Mở hình tượng hành lang cửa số Windows trên máy tính
 • Khung tìm kiếm nhập “ Control Panel ”
 • Click chọn và mở “ Control Panel ”
 • Đưa chuột đến hình tượng và click vào thiết bị và máy in “ Devices and Printers ”
 • Chọn máy in mà bạn muốn vệ sinh đầu phun ( máy in đang liên kết với máy tính )
 • Click chuột phải vào hình tượng máy in bạn đã chọn, sau đó chọn “ Properties ”
 • Màn hình máy tính Open hành lang cửa số, chọn tab “ Hardware ” hoặc “ Maintenance ” góc trên bên trái hành lang cửa số. Một số loại máy in có công dụng vệ sinh đầu phun nằm ở mục ” More Options ” hoặc “ Tools ”
 • Chọn công dụng vệ sinh đầu phun máy in “ Clean Heads ” / “ Clean Cartridges ” / “ Clean Nozzles ” tùy theo dòng máy
 • Khi Open hành lang cửa số để xác nhận các bước làm sạch đầu phun, nhấn chọn “ OK ”
 • Sau đó click chọn “ Test Print ” in thử để kiểm tra chắc như đinh đầu phun máy in Canon đã được vệ sinh xong. Sau khi triển khai thao tác vệ sinh trên máy mà màu và nét mực không được cải tổ thì nên liên tục vệ sinh theo cách bằng tay thủ công

5.2. Sử dụng tính năng vệ sinh đầu phun máy in Canon trên Mac OS

Sau đây là các bước kiểm tra và vệ sinh đầu phun máy in khi dùng máy tính Mac OS :

 • Mở hình tượng hành lang cửa số Apple trên máy tính
 • Click chuột chọn “ System Preferences ”
 • Khi hành lang cửa số hiện lên tìm và chọn máy in và scan “ Printers và Scanners ”
 • Chọn máy in đang liên kết với máy tính để vệ sinh đầu phun mực
 • Xuất hiện hành lang cửa số click chọn “ Options và Suppliers ”
 • Hiện lên hành lang cửa số mới, click chọn tab “ Utility ”
 • Click chuột vào “ Open Printer Utility ”
 • Chọn chức năng vệ sinh đầu phun máy in “Head Cleaning” hay “Cartridges Cleaning” tùy theo dòng máy

 • Máy sẽ gợi ý và nhu yếu xác định các bước vệ sinh đầu phun máy in, nhấn chọn “ OK ”
 • Sau đó click chọn “ Test Print ” in thử để kiểm tra chắc như đinh đầu phun máy in Canon đã được vệ sinh xong. Sau khi thực thi thao tác vệ sinh trên máy mà màu và nét mực không được cải tổ thì nên liên tục vệ sinh theo cách bằng tay thủ công

5.3. Cách rửa đầu phun máy in Canon bằng tay thủ công

Trước khi triển khai cách rửa đầu phun máy in Canon, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ như sau :

 • Một chai cồn Isopropyl
 • Một thau sạch
 • Một chậu nước nhỏ
 • Khăn vải mềm sạch

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng xong dụng cụ, bạn thực thi thực thi các bước sau đây :

Bước 1: Ngắt nguồn kết nối máy in và rút dây cắm

Ngắt nguồn liên kết điện với máy in bảo vệ trong quy trình vệ sinh và tháo hộp mực máy. đã ngừng hoạt động giải trí và đang ở trạng thái nghỉ, giúp bảo vệ độ bền của máy in .

Bước 2: Mở nắp máy in và tháo hộp mực

Lưu ý nếu bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề và chưa hiểu về các bộ phận trong máy in. Bạn nên khám phá thêm tài liệu hướng dẫn về dòng máy in mà bạn đang sử dụng để hoàn toàn có thể tháo từng hộp mực đúng cách .

Bước 3: Tháo đầu mực in

Tháo khay chứa hộp mực có các lỗ nhỏ phía dưới khay và tùy vào dòng máy in đầu phun mực in được gắn ngay trên hộp mực .

Bước 4: Pha hỗn hợp nước và cồn theo tỷ lệ 1:1

Bước 5: Ngâm đầu phun mực in vào dung dịch nước và cồn đã được pha ở bước 4. Khi ngâm đảm bảo đầu in được bao phủ toàn bộ trong dung dịch và chờ khoảng 2 – 3 phút

Bước 6: Lấy đầu phun ra khỏi dung dịch và lau khô bằng khăn mềm sạch. Có thể hong khô đầu phun bằng quạt mát trước khi lắp đầu phun vào máy in

Bước 7: Lắp đầu phun mực in theo đúng vị trí ban đầu mà bạn đã lắp

Bước 8: Khởi động lại nguồn máy in và kiểm tra đầu phun máy in

6. Lưu ý bảo trì đầu phun máy in Canon

máy in canon đa năng
( Nguồn : https://vn.canon/ )

 • Bảo dưỡng đầu phun máy in Canon trong thời hạn đầu sử dụng :
  • Khi muốn máy in hoạt động giải trí tốt nhất, trước khi thực thi in bạn nên test 1 số ít bản nháp vừa đủ sắc tố trong vòng 1 hoặc 2 ngày .
  • Việc test bản in nháp sẽ giúp đầu phun máy in thông thoáng. Dung dịch dữ gìn và bảo vệ trong đầu phun sẽ được đẩy ra ngoài và các bộ phận trong máy in hoạt động giải trí tốt hơn .
  • Nên lấy miếng vải bảo vệ đầu phun ra ngoài trước khi thực thi in phun
 • Bảo dưỡng đầu phun đúng cách sau mỗi lần máy in hoạt động giải trí sẽ giúp bạn phát hiện yếu tố của đầu phun. Tránh việc mực in bay hơi làm cho đầu phun bị ùn tắc, làm các bước đơn thuần sau đây để bảo vệ đầu phun :
  • Bạn nên tắt nguồn điện khi máy in không hoạt động giải trí nữa
  • Làm sạch miếng gạc bằng dung dịch cồn và nước ( pha theo tỷ suất 1 : 1 ) sau đó thấm nước làm ướt miếng gạc
  • Dán miếng gạc khít vào đầu phun
  • Giữ đầu phun như vậy bảo vệ đầu phun không bị khô. Mực in còn thừa đọng lại ở đầu phun cũng được làm sạch, hạn chế thực trạng ùn tắc đầu phun
  • Đậy nắp máy in lại để tránh bụi bẩn bám vào các bộ phận khác

7. Tổng kết

Qua bài chia sẻ trên, ATALINK hy vọng rằng sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về cấu tạo, chức năng cũng như cơ chế của đầu phun mực in để bạn thấy được tầm quan trọng của đầu phun trong máy in Canon. Chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách rửa đầu phun máy in Canon đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Doanh nghiệp nên thường xuyên vệ sinh đầu phun để máy in hoạt động trong trạng thái tốt nhất. 

Quý doanh nghiệp đang cần tìm mua máy in Canon chính hãng, giá thành hợp lý thì ATALINK là sự lựa chọn đáng tin cậy. ATALINK là Sàn giao dịch Thương mại điện tử – kết nối hàng nghìn doanh nghiệp với các nhà cung cấp uy tín về lĩnh vực thiết bị văn phòng: máy in, máy scan,… Tham gia ATALINK, Doanh nghiệp có các công cụ để giảm chi phí mua hàng nhờ nhanh chóng tìm được đúng Nhà cung cấp, tự động nhận Thư chào hàng với chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh từ các Nhà cung cấp phù hợp, có thông tin đánh giá Nhà cung cấp một cách khách quan, và có thể giám sát quy trình mua hàng mọi lúc mọi nơi.

Tìm hiểu thêm về thông tin và mẫu sản phẩm của chúng tôi tại đây .